0947660321

Hướng dẫn nộp thông báo phát hành hóa đơn qua mạng trên dịch vụ thuế điện tử ETAX

Hiện tại hóa đơn điện tử đang được các doanh nghiệp quan tâm và triển khai rộng rãi . Một trong các công đoạn quan trọng trong việc triển khai hóa đơn nói chung và hóa đơn điện tử nói riêng là gửi thông báo phát hành qua mạng.

Vậy làm sao để nộp thông báo phát hành hóa đơn điện tử nộp qua mạng như nào? Có khác gì so với việc nộp thông báo phát hành của hóa đơn giấy, đặt in, tự in không? Cùng chúng tôi tìm hiểu và giải đáp về câu hỏi trên thông qua bài viết hướng dẫn bên dưới.

Căn cứ:

  • Theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ 11/2018, hướng dẫn các doanh nghiệp triển khai sử dụng, quản lý hóa đơn điện tử …
  • Thông tư 32/2011/TT-BTC hướng dẫn khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử.

HƯỚNG DẪN NỘP THÔNG BÁO PHÁT HÀNH HÓA ĐƠN QUA MẠNG

Bước 1: Truy cập Cổng thông tin Nộp thuế điển tử để nộp hồ sơ

Thông báo phát hàng hóa đơn qua mạng

 

Như các bạn đã biết hiện tại ở nhiều tỉnh thành, Tổng cục thuế đã dừng hệ thống khai thuế điện tử cũ trên các website (http://nhantokhai.gdt.gov.vn và http://nopthue.gdt.gov.vn) để chuyển sang hệ thống mới “Dịch vụ thuế điện tử (eTax)” với đường dẫn trực tiếp: http://thuedientu.gdt.gov.vn/

Hoặc thực hiện đăng nhập theo hướng dẫn từ Tổng cục thuế: “Cách đăng nhập và sử dụng dịch vụ trên hệ thống eTax như sau: Trường hợp người sử dụng đã có mật khẩu của hệ thống Nộp thuế điện tử đã sử dụng trước đó (ví dụ mật khẩu là: 123456) tại website nopthue.gdt.gov.vn, người sử dụng đăng nhập vào eTax bằng tài khoản: MST-QL (ví dụ: 0100231226-QL), nhập mật khẩu (là mật khẩu đăng nhập vào hệ thống Nộp thuế điện tử đã có: 123456) để sử dụng tất cả các dịch vụ: Khai thuế, Hoàn thuế, Nộp thuế, Tra cứu, Quản lý và phân quyền tài khoản, Hỏi đáp.”

Link hướng dẫn truy cập sử dụng dịch vụ thuế mới (eTax): TẠI ĐÂY 

Dựa vào kinh nghiệm hỗ trợ, triển khai phần mềm hóa đơn điện tử, dịch vụ chữ ký số (EFY-CA) cho hàng nghìn doanh nghiệp, trường học, bệnh viện, EFY Việt Nam đề xuất đơn vị cài đặt các phần mềm hỗ trợ từ Tổng cục thuế (HTKK, iTaxViewer, Java…) trước khi tiến hành đăng nhập để quá trình đăng nhập diễn ra một cách tốt  nhất.

Trình duyệt hỗ trợ tốt nhất: Chrome, Cốc cốc hoặc IE 9.

Bước 2: Tiến hành đăng nhập tài khoản nộp thuế điện tử

Chọn “Doanh nghiệp”, sau đó chọn tiếp “Đăng nhập”, nhập thông tin tài khoản nộp thuế điện tử mà đơn vị đã được cấp. Trường hợp quên mật  khẩu, kế toán sử dụng chức năng Lấy lại mật khẩu hoặc liên hệ trực tiếp cán bộ thuế quản lý để được cấp lại tài khoản.

Nộp thông báo phát hành hóa đơn qua mạng

Nộp thông báo phát hành hóa đơn qua mạng

Hướng dẫn nộp thông báo phát hành hóa đơn qua mạng

Đơn vị lưu ý cài đặt đầy đủ các phần mềm Java, Ký số, AddOn của Tổng cục thuế trước khi tiến hành đăng nhập.

Link cài Java:  http://ihtkkresource.gdt.gov.vn/ihtkk_nnt_resource/resources/iHTKK/jdk7.rar

Link cài ký số: http://ihtkkresource.gdt.gov.vn/etax_resource/resources/GoogleChrome/1.0.7/setup/eSigner_1.0.7_setup.exe

Link cài AddOn:  https://chrome.google.com/webstore/detail/esignerchrometct/ekaaenaocpheoabajfdnkhiibfmfmloo?hl=vi

Bước 3: Nộp thông báo phát hành hóa đơn qua mạng:

– Chuẩn bị hồ sơ để nộp:

  • Thông báo phát hành hóa đơn (File Xml)
  • File word (“.doc”) đính kèm. Trong file word thì phải có mẫu hóa đơn (mẫu gốc và mẫu chuyển đổi), Quyết định sử dụng hóa đơn (ký đóng dấu đỏ scan/ chụp ảnh), Thông báo phát hành hóa đơn theo Thông tư 32/2011/TT-BTC Mẫu số 2.

(Cách tạo lập thông báo phát hành qua phần mềm EFY-iHOADON xem tại đây )

Chọn “Khai thuế” sau đó chọn “Đăng ký tờ khai” như hình:

Nộp thông báo phát hành hóa đơn qua mạng

Người sử dụng tiến hành chọn TB01/AC – Thông báo phát hành hóa đơn. Trường hợp đã đăng ký loại tờ khai TB01/AC thì người sử dụng bỏ qua bước này.

Tiếp theo chọn Nộp tờ khai XML và Chọn tệp tờ khai như hình dưới:

Nộp thông báo phát hành hóa đơn qua mạng

Sau khi chọn tệp Tờ khai .xml lưu trong máy tính, người sử dụng tiến hành Ký điện tử bằng Token ký số. Yêu cầu: Cắm chữ ký số và cài đặt phần mềm token manager của chữ ký số.

Nộp thông báo phát hành hóa đơn qua mạng

Sau khi ký số tờ khai thành công, người sử dụng bấm Nộp tờ khai. Sau khi nộp tờ khai Thông báo phát hành hoá đơn XML, người dùng thực hiện ký số vào nộp tài liệu đính kèm như sau: Vào mục Tra cứu, chọn Tờ khai

Chọn Gửi phụ lục và đính kèm file “.doc” đã chuẩn bị. Tiếp theo người sử dụng thực hiện ký số và nộp phụ lục thành công là được.

Nộp thông báo phát hành hóa đơn qua mạng

 

Sau khi gửi thông báo phát hành thành công, sau 2 ngày nếu không có thông báo gì của cơ quan thuế về việc chỉnh sửa thông báo phát hành, đơn vị có thể sử dụng hóa đơn điện tử. Trường hợp có thông báo của cơ quan thuế về việc điều chỉnh thông báo phát hành hoá đơn, đơn vị thực hiện chỉnh sửa và nộp lại hồ sơ. Thời gian có thể bắt đầu xuất hoá đơn điện tử của đơn vị sau tối thiểu 2 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ đúng cuối cùng.

Trên đây là hướng dẫn cho người sử dụng cách  thức nộp thông báo phát hành hóa đơn qua mạng trên hệ thống mới eTAX (http://thuedientu.gdt.gov.vn)

Chi tiết tham khảo tư vấn hóa đơn điện tử:

Công ty cổ phần công nghệ tin học EFY Việt Nam

Tổng đài 19006142 – phím 2

Email: ihoadon@efy.com.vn

✅✅ Hotline Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử iHOADON 0947660321


NỘI DUNG LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo